Chat hỗ trợ
Chat ngay

Biết được cách đọc bản đồ quy hoạch đất, các ký hiệu trên bản đồ sẽ rất hữu ích. Nhất là khi chủ đầu tư đang có nhu cầu đầu tư bất động sản. Thông tin trên bản đồ hiển thị rõ tính pháp lý, giá trị khu đất… sẽ giúp chủ đầu tư hạn chế rủi ro, sinh lời lớn sau khi xuống tiền.

Trong bài viết dưới đây, Happy Corp sẽ chia sẻ cách đọc ký hiệu trên bản đồ quy hoạch. Nắm được những thông tin này, chắc chắn quý khách sẽ có những quyết định chính xác hơn trong đầu tư

1. Bản đồ quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch Tây Ninh
Bản đồ quy hoạch Tây Ninh

Quy hoạch sử dụng đất chính là việc phân bổ lại diện tích không gian cho hoạt động xã hội, kinh tế, an ninh và quốc phòng. Lập quy hoạch giúp xác định rõ, sử dụng nguồn lực hiệu quả; thực hiện được các mục tiêu về phát triển đất nước.

Bản đồ quy hoạch là một tài liệu cần thiết và quan trọng bắt buộc phải có ở trong đồ án quy hoạch cùng với quy định quản lý, thuyết minh, mô hình…. 

Dựa vào bản đồ, các ký hiệu, các nhà đầu tư sẽ biết được một số thông tin liên quan tới lô đất, xác định được mục đích sử dụng….  Từ đó chủ đầu tư dễ dàng quyết định có nên xuống tiền đầu tư không.

2. Những loại bản đồ quy hoạch đất thường gặp

Trước khi xem cách đọc bản đồ quy hoạch đất, các chủ đầu tư cũng cần phải nắm rõ các loại bản đồ quy hoạch thường gặp. Tùy vào phân chia tỷ lệ, chức năng, nhiệm vụ của đồ án quy hoạch, loại quy hoạch phân khu mà bản đồ quy hoạch sẽ khác nhau.

Hiện tại, bản đồ quy hoạch đất phổ biến thường gặp nhất gồm có 3 loại. Cụ thể như sau:

a. Bản đồ quy hoạch 1/5000

Theo quy định, bản đồ quy hoạch 1/5000 giúp xác định được chức năng, định hướng tuyến đường giao thông, định rõ mốc giới, khu vực xây dựng cơ sở hạ tầng…

Thông thường, loại bản đồ này được dùng làm cơ sở giúp kêu gọi nhà đầu tư tiềm năng. Đồng thời giải quyết vấn đề phát sinh trong tương lai như giải phóng mặt bằng, di dời dân cư…

Được biết, KCN Hiệp Thạnh Tây Ninh đang xét duyệt nhiệm vụ quy hoạch tỷ lệ 1/5000. Có thể nói, quy hoạch 1/5000 là cần thiết và nhất định phải có trong việc định hướng phát triển, định hướng mở rộng của các đô thị lớn nói chung và KCN Hiệp Thạnh nói riêng.

b. Bản đồ quy hoạch 1/2000

Bản đồ quy hoạch 1/2000 là bản đồ thể hiện quy hoạch sử dụng đất. Bao gồm không gian, diện tích ô đất sử dụng, kiến trúc cảnh quan, mật độ xây dựng, sơ đồ lắp đặt hạ tầng kỹ thuật… 

Ngoài ra, bản đồ quy hoạch 1/2000 còn giúp xác định mạng lưới đường giao thông.

Giai đoạn này chưa có thiết kế cụ thể cho bất cứ công trình nào. Nó chỉ là cơ sở cho việc triển khai xây dựng chung của đô thị. Các chi tiết thể hiện trên 1/2000 là cơ sở để xây dựng bản đồ 1/500.

Biết cách đọc bản đồ quy hoạch 1/2000, quý khách sẽ hiểu được chức năng và có thể giải quyết được các vấn đề về tranh chấp.

c. Bản đồ quy hoạch 1/500

Loại bản đồ quy hoạch 1/500 quy hoạch rất chi tiết mọi công trình ở trên đất. Cụ thể như bố trí tới từng ranh giới lô đất, hạ tầng kỹ thuật. Đây được xem là quy hoạch tổng thể dự án đầu tư xây dựng.

Dựa vào loại bản đồ này, mọi người dễ dàng xác định được vị trí công trình, thi công, kỹ thuật xây dựng, thiết kế cơ sở.

3. Hướng dẫn cách đọc bản đồ quy hoạch đất, các ký hiệu đúng chuẩn

Cách đọc bản đồ quy hoạch chuẩn yêu cầu phải có chuyên môn cũng như tuân thủ đúng theo quy định. Trong đó, trên bản đồ có thể xuất hiện ký hiệu sau:

 • Ký hiệu màu sắc
Bảng phân loại màu sắc trên bản đồ quy hoạch
Bảng phân loại màu sắc trên bản đồ quy hoạch
 • Ký hiệu loại đất
Ký hiệu các loại đất trên bản đồ - Nhóm đất nông nghiêp
Ký hiệu các loại đất trên bản đồ – Nhóm đất nông nghiêp
Nhóm đất phi nông nghiêp
Nhóm đất phi nông nghiêp
Nhóm đất chưa sử dụng
Nhóm đất chưa sử dụng

Hai ký hiệu này đều giúp mọi người biết được phân loại đất khoa học. Chẳng hạn như Đất quốc phòng, Đất chợ, Đất chưa sử dụng, Đất ở tại đô thị….

 • Cách đọc bản đồ quy hoạch xem mảnh đất định mua có dính quy hoạch hay không
  • Bước 1: Xác định khu đất định mua được vẽ bằng màu sắc hoặc ký hiệu gì.
  • Bước 2: Tìm đến  phần chú thích nằm trên bản đồ. Khi xem phần này, quý khách sẽ hiểu ký hiệu màu hoặc chữ đè lên màu phù hợp tương ứng với đất gì.
  • Bước 3: Khi xác định lô đất quan tâm là đất hỗn hợp, đất cây xanh, đất ở…, chủ đầu tư cần phải biết mình làm gì ở mảnh đất đó (có bị giải tỏa, có được xây nhà không…)

Có nhiều cách đọc bản đồ quy hoạch nhưng cách tốt nhất là đọc bản đồ ở 1 vị trí đã được xác định. Không nên đọc tổng thể vì như thế sẽ khó xác định được loại đất cũng như các nhóm quy hoạch.

4. Cách kiểm tra các thông tin về quy hoạch nhà đất chi tiết

Kiểm tra thông tin quy hoạch chi tiết
Kiểm tra thông tin quy hoạch chi tiết

Mọi thông tin trên bản đồ quy hoạch đều công khai rõ ràng, minh bạch nhưng nhiều người không nắm được thường gặp các rủi ro khi mua đất. Ngoài thực hiện cách đọc bản đồ quy hoạch đất, quý khách có thể tra cứu thông tin quy hoạch theo cách sau:

 • Kiểm tra thông tin tại Cổng thông tin điện tử hoặc cơ quan có thẩm quyền. Người dân có thể tìm đến Ủy ban nhân dân cấp huyện để được hỗ trợ.
 • Nộp phiếu yêu cầu cung cấp thông tin dữ liệu đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Xem thông tin quy hoạch trên sổ đỏ mảnh đất đó.

Khi mua bất động sản, mọi người cần yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ mọi giấy tờ liên quan tới nhà đất đó như giấy tờ pháp lý, giấy xác nhận tình trạng BĐS do cơ quan thẩm quyền cấp…. Để chắc chắn, quý khách cần chú ý tới thông tin bản đồ quy hoạch, nhất là loại bản đồ tỷ lệ 1/500 do cơ quan chức năng cung cấp. 

Hy vọng với chia sẻ ở trên, các chủ đầu tư đã biết cách đọc bản đồ quy hoạch đất, sử dụng chúng trong quá trình khi mua BĐS để đầu tư. Chỉ cần xác định tính pháp lý, giá trị và áp dụng thêm các nguyên tắc đầu tư đất nền, khả năng sở hữu lô đất sinh lời lớn là rất cao.  

Liên hệ tới Happy Corp để hiểu rõ hơn về cách đọc bản đồ quy hoạch, được cung cấp thông tin lô đất tốt.

Thông tin liên hệ

Công ty bất động sản Happy Corp – Chuyên đất nền Tây Ninh

 • Hotline: 0903 81 00 51
 • Địa chỉ: Happy Tower, Số 236, DT 782, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh
 • Email: info@happycorp.vn

MỘT SỐ SẢN PHẨM ĐẤT NỀN TÂY NINH GIÁ TỐT NHẤT

Thương lượng
987,9 m²
Thanh Phước, Gò Dầu
Thương lượng
6428,9 m²
Cẩm Giang, Gò Dầu
Liên Hệ
79,4 m²
Bàu Đồn, Gò Dầu
Liên Hệ
321,6 m²
Lộc Ninh, Dương Minh Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.