Chat hỗ trợ
Chat ngay

Chi phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu? Cần nộp những khoản lệ phí gì? Đây là những thông tin cần thiết giúp quý khách hàng trở thành chủ sở hữu mảnh đất, nhà ở sau khi giao dịch mua bán thành công; đảm bảo quyền lợi sau này, tránh tranh chấp. Ngoài thủ tục, chi phí sang tên sổ đỏ cũng đã được Pháp luật quy định rõ ràng, các nhà đầu tư chú ý để tuân thủ, làm đúng yêu cầu để quá trình sang tên sổ đỏ được dễ dàng, suôn sẻ.

1/ Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là gì?

Theo Wikipedia, sổ đỏ được định nghĩa như sau:

Tại Việt Nam, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), thường được ngôn ngữ bình dân gọi là sổ đỏsổ hồng hoặc giấy đỏ. Khái niệm về GCNQSDĐ có sự thay đổi theo thời gian cụ thể năm 2003 theo Luật đất đai năm 2003 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”. Đến năm 2013, Khái niệm này có bổ sung thêm theo Khoản 16, Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đai là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Nói ngắn gọn thì sổ đỏ là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp cho khu vực nông thôn, ở bên ngoài có màu sắc đỏ đậm. Sổ này được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Ngoài ra, nhiều người còn nghe thấy sổ hồng. Đây là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất dành cho những nơi nằm trong khu vực thành phố do bộ Xây dựng cấp. 

Sổ đỏ do nhà nước cung cấp nhưng cũng có rất nhiều nơi phát hiện có sổ đỏ giả. Vậy kiểm tra sổ đỏ thật giả là rất quan trọng. Hiện nay có nhiều cách kiểm tra như: kiểm tra mã vạch, mang sổ đỏ đến văn phòng đăng ký đất đai để xác nhận,..

Sổ đỏ được xem là 1 trong những giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà đất.

2/ Phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu?

Chi phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu?
Chi phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu?

Phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu? Sang tên sổ đỏ là một trong những thủ tục quan trọng khi mua bán, chuyển nhượng, cho tặng nhà đất. Nó chứng minh cho việc thay đổi có hiệu lực, bảo vệ cho người nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất.

Theo Luật Đất đai 2013 tại khoản 6 Điều 95, kể từ 30 ngày có thay đổi, người mua, được cho đất cần phải đăng ký biến động, nếu như không thi hành sẽ bị phạt hành chính. Do đó, người mua và người bán cần thực hiện nghĩa vụ để việc chuyển nhượng nhà đất diễn ra thành công.

Và không chỉ có người mua đất mà người bán đất có nghĩa vụ nộp thuế và cung cấp giấy tờ mới có thể sang tên sổ đỏ.

Xem thêm:

a. Chi phí sang tên sổ đỏ đối với bên chuyển nhượng (bên bán, bên cho, tặng nhà đất)

Đối với bên bán, bên cho tặng nhà đất, khi sang tên sổ đỏ sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân (viết tắt là TNCN).

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế được trích từ khoản thu nhập mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Tùy vào từng trường hợp mà tính mức thuế sẽ khác nhau:

 • Trường hợp xác định được thu nhập chính xác: Thuế TNCN bằng 25% tổng thu nhập chuyển nhượng.
 • Trường hợp mua bán nhà đất có giá không thấp hơn giá mà UBND tỉnh, thành phố đưa ra: Thuế TNCN là 2% giá trị chuyển nhượng.
 • Trường hợp cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất: Thuế TNCN bằng 10% giá trị quyền sử đất (dựa vào bảng giá đất mà UBND tỉnh, thành phố đưa ra).

Tuy nhiên, nếu thuộc một trong những trường hợp sau, người chuyển nhượng sẽ được miễn nộp thuế TNCN này:

 • Thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất giữa vợ với chồng, cha mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể, ông bà ngoại với cháu, anh chị em ruột với nhau, ông bà nội với cháu, cha mẹ nuôi với con nuôi.
 • Thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất của cá nhân trong trường hợp là cá nhân đó chỉ có một nhà ở, đất ở.

b. Chi phí sang tên sổ đỏ đối với bên nhận chuyển nhượng (bên mua, bên được cho, tặng nhà đất)

Đối với bên mua, bên được cho, tặng nhà đất sẽ phải chịu các lệ, phí sau khi sang tên sổ đỏ.

Lệ phí địa chính

Lệ phí địa chính được hiểu là khoản phí mà người sở hữu nhà ở cần phải nộp để cho tổ chức được ủy quyền hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết công việc. Tùy vào chính sách của từng địa phương mà mức thu lệ phí này sẽ khác nhau, có thể là 0,15% giá trị chuyển nhượng.

Lệ phí trước bạ nhà đất

Nhắc đến chi phí sang tên sổ đỏ, cần nói tới lệ phí trước bạ. Đây là khoản tiền mà người sở hữu tài sản cần phải nộp khi tiến hành đăng ký quyền sở hữu nhà đất.

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP và Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ = mức thu lệ phí trước bạ x giá tính lệ phí trước bạ. Trong đó:

 • Mức thu lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5%.
 • Giá tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Tương tự như thuế TNCN, người nhận chuyển nhượng nhà đất sẽ được miễn thuế trước bạ nếu:

 • Nhà ở, đất ở của hộ nghèo, ở vùng khó khăn.
 • Đất nông nghiệp được cá nhân, gia đình khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất mà nhà nước đã phê duyệt, không có bất cứ tranh chấp nào.
 • Nhà đất chính là quà tặng giữa người thân với nhau như cha mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ với với con rể, anh chị em với nhau, ông bà ngoại với cháu ngoại…

Lệ phí công chứng

Phí công chứng nhà đất chính là khoản phí mà nhà đầu tư cần phải nộp khi công chứng các giấy tờ mua bán nhà đất tại cơ quan, văn phòng có thẩm quyền. Phí này thay đổi theo giá trị tài sản và hợp đồng giao dịch:

 • Giá trị nhà đất dưới 50 triệu thu phí công chứng 50.000 đồng.
 • Giá trị nhà đất từ 50 – 100 triệu, lệ phí công chứng là 100.000 đồng.
 • Giá trị nhà đất trên 100 triệu – 1 tỷ thu phí công chứng là 0,1% giá trị.
 • Giá trị nhà đất trên 1 tỷ – 3 tỷ đồng, mất lệ phí công chứng là 1 triệu + 0,06% phần giá trị, không vượt quá 1 tỷ đồng.
 • Giá trị nhà đất trên 3 – 5 tỷ đồng thu phí công chứng 2,2 triệu + 0,05% phần giá trị, không được vượt qua 3 tỷ đồng.
 • Giá trị nhà đất trên 5 – 10 triệu đồng thu lệ phí công chứng 3,2 triệu + 0,04% phần giá trị và không vượt quá 5 tỷ đồng.
 • Giá trị nhà đất trên 10 tỷ – 100 tỷ đồng thu phí công chứng 5,2 triệu + 0,03 % phần giá trị và không được vượt quá 10 tỷ đồng.
 • Giá trị trên 100 tỷ đồng thu 32,2 triệu + 0,02% phần giá trị của tài sản/hợp đồng, giao dịch vượt qua 100 tỷ đồng (thu tối đa 70 triệu đồng).

Phí thẩm định nhà đất

Phí thẩm định nhà đất cũng là một trong những chi phí sang tên sổ đỏ mà người sử dụng đất cần phải nộp. Trong Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND, mức nộp lệ phí thẩm định khi chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất là 0,15% giá trị chuyển nhượng, không được vượt quá 5 triệu/hồ sơ.

Bên cạnh đó, Nghị quyết này cũng nêu rõ trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở lần đầu sẽ không phải nộp phí này.

3/ Thủ tục sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất
Thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất

Ngoài tìm hiểu về chi phí sang tên sổ đỏ, quý khách cũng cần nắm rõ thủ tục, các giấy tờ cần chuẩn bị để giúp quá trình chuyển nhượng nhà đất dễ dàng:

TH1: Thủ tục sang tên sổ đỏ khi cho tặng, chuyển nhượng nhà đất

 • Bước 1: Công chứng các hợp đồng cho tặng hoặc chuyển nhượng nhà đất.
 • Bước 2: Kê khai tài chính.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ về đăng ký quyền sở hữu, sử dụng nhà đất.

TH2: Thủ tục sang tên sổ đỏ khi được nhận thừa kế nhà đất

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ phù hợp theo yêu cầu.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký về quyền sử dụng, sở hữu nhà đất.

Ngoài thủ tục sang tên sổ đỏ, Happy Corp cũng có bài viết chia sẻ về những thủ tục mua bán nhà đất mới nhất 2022. Khi thực hiện đầy đủ theo yêu cầu và đúng quy trình, thì mọi việc sẽ diễn ra vô cùng thuận lợi

Tìm hiểu mua bán nhà đất Tây Ninh hay bất cứ đất nền khu vực nào, quý khách hãy liên hệ tới Happy Corp để chuẩn bị, thực hiện mua bán, chuyển nhượng nhà đất dễ dàng, thành công.

Công ty bất động sản Happy Corp – Chuyên đất nền Tây Ninh

 • Hotline: 0903 81 00 51
 • Địa chỉ: Số 236, DT 782, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh

Theo Blog Bất Động Sản Happy Corp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.