Chat hỗ trợ
Chat ngay

Đất quy hoạch là gì? Mua trúng phải đất dính quy hoạch thì phải xử lý như thế nào? Bỗng dưng 1 ngày bị thu hồi đất do dính quy hoạch thì phải giải quyết ra sao? Đây là 2 câu hỏi mà Happy Corp nhận được rất nhiều trong tháng vừa qua. Hãy đọc bài viết sau để nắm rõ thông tin về đất quy hoạch và những lưu ý khi mua đất dính quy hoạch.

1/ Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là gì? Những điều cần phải biết khi mua đất quy hoạch
Đất quy hoạch là gì? Những điều cần phải biết khi mua đất quy hoạch

Đất quy hoạch là phần diện tích đất thuộc không gian sử dụng cho các mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng,.. các lĩnh vực khác của địa phương, đất nước. Theo đó, đất ở bất kỳ khu vực nào cũng thuộc vào đất quy hoạch.

Theo Chương 1, điều 6 Luật Đất Đai 2013 có quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

1- Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất

2- Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh

3- Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Vậy nếu mua trúng phải đất dính quy hoạch thì phải xử lý như thế nào? Trong trường hợp này, bên mua nên chuyển đất đúng với mục đích sử dụng đất hoặc bị Nhà nước thu hồi. Tuy nhiên, phần diện tích đất thu hồi so với tổng diện tích đất địa phương là rất ít (trường hợp này khó có thể xảy ra)

Theo Chương 1,  Điều 3 Luật Đất Đai 2013 có giải thích rằng:

“Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định” (Khoản 2)

“Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất (Khoản 3)

Vậy đất quy hoạch được hiểu chính xác là đất thuộc vào phần quy hoạch thực hiện dự án, đường giao thông, công trình công cộng,.. Nếu cần thiết, phần đất quy hoạch sẽ bị thu hồi vì mục đích an ninh quốc phòng và theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

2/ 3 điều cần phải biết khi mua đất quy hoạch

Đất quy hoạch có được bồi thường hay không?
Đất quy hoạch có được bồi thường hay không?

Trước khi mua đất phải kiểm tra kĩ mảnh đất đó pháp lý như thế nào, tình trạng, quy hoạch,.. Để tránh tình trạng mua nhầm đất dính quy hoạch, mồ mả hoặc dính lộ giới, người mua đất cần có một số hiểu biết cơ bản về đất đai cũng như về Luật Đất Đai 2013.

a/ Tra cứu quy hoạch trước khi mua đất

Một trong những sai lầm lớn nhất của người mua đó là không tra cứu quy hoạch trước khi mua đất. Việc tra cứu quy hoạch online rất dễ dàng và nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian nhưng mang lại lợi ích rất lớn cho nhà đầu tư.

Theo Điều 48, chương 4: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (Luật Đất Đai 2013) có quy định:

Công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:

1. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt phải được công bố công khai.

2. Trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được quy định như sau:

a/ Bộ TNMT có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của bộ TNMT

b/ UBND tỉnh có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh

c/ UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện và công bố công khai nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND cấp xã.

Theo đó thấy được rằng, việc kiểm tra thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên mỗi miếng đất là rất dễ dàng và nhanh chóng. Nhà nước đã cung cấp đầy đủ thông tin trên cổng thông tin điện tử (điển hình là cổng thông tin điện tử Illis). Vì thế, việc tra cứu quy hoạch là rất cần thiết và quan trọng.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nên tra cứu quy hoạch trước khi mua bất kỳ mảnh đất nào.

Xem thêm:

2/ Đất quy hoạch nhưng không bị thu hồi

Tại sao đất quy hoạch nhưng không bị thu hồi?
Tại sao đất quy hoạch nhưng không bị thu hồi?

Có những trường hợp đất bị dính quy hoạch nhưng không bị thu hồi, đó là do trong Luật Đất Đai 2013, chương 4 điều 49 khoản 2 có quy định rằng:

“Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật”

Hiểu nôm na rằng, do phần đất bị dính quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất nên chủ sở hữu vẫn được tiếp tục sử dụng đất và thực hiện các quyền trên mảnh đất đó theo quy định của pháp luật.

3/ Bị thu hồi đất do đất dính quy hoạch thì có được bồi thường không?

Đất bị thu hồi do dính quy hoạch có được bồi thường không?
Đất bị thu hồi do dính quy hoạch có được bồi thường không?

Nếu trong trường hợp không may xảy ra, phần đất sở hữu đang dính quy hoạch và bị nhà nước thu hồi thì liệu có được bồi thường hay không? Và giá bồi thường được tính như thế nào?

Cũng trong Luật Đất Đai, Mục 2, điều 26, khoản 3 có quy định rằng:

– Khi nhà nước thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật.

Vậy giá bồi thường được nhà nước tính như thế nào

Trong Luật Đất Đai, Mục 2, điều 74 về “Nguyên tắc bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất” quy định như sau:

Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

– Việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Ngoài việc bồi thường theo quy định của pháp luật thì nhà nước còn xem xét hỗ trợ như sau:

Theo Mục 2 “Bồi thường về đất, hỗ trợ và tái định cư”, Điều 83 “Hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất” có quy định tằng:

Các khoản hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a/ Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất

b/ Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở

c/ Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở

d/ Hỗ trợ khác

Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch có bị nhà nước thu hồi không? Nếu thu hồi thì có được bồi thường không? Những câu hỏi đã được giải đáp chặt chẽ và chi tiết dựa trên Luật Đất Đai 2013. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích đối với người mua đất, tránh tình trạng mua phải đất dính quy hoạch như nhiều người mắc phải hiện nay.

Theo Blog Bất Động Sản Happy Corp

Một số lô đất đã được kiểm tra kĩ quy hoạch, pháp lý minh bạch tại Happy Corp

Liên Hệ
174,2 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên hệ
144,8 m²
Lộc Ninh, Dương Minh Châu
Liên Hệ
221 m²
Thạnh Đức, Gò Dầu
Liên Hệ
174,2 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
125 m²
Suối Cầu Đúc, Gò Dầu, Tây Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.