Chat hỗ trợ
Chat ngay

DHT là đất gì? Có nên mua đất DHT hay không? Theo hệ thống phân loại và định nghĩa các loại đất trong bộ Luật Đất Đai 2013, thì có rất nhiều loai đất khác nhau như: đất ONT, đất BHK, đất TMD, đất CLN,.. Mỗi loại đất đều được phân loại và có các chức năng, vai trò khác nhau, nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dân trong cả nước. 

1/ Ký hiệu DHT là đất gì?

DHT là đất gì?
DHT là đất gì?

Theo Thông Tư số 19/2009/TT-BTNMT được ban hành vào ngày 02/11/2009 có giải thích rằng:

“DHT là đất phát triển hạ tầng, để xây dựng các công trình giao thông, thuỷ lợi, năng lượng, bưu chính viễn thông, cơ sở văn hoá, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục – đào tạo, cơ sở thể dục – thể thao, cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ sở dịch vụ về xã hội và chợ.”

Hiểu ngắn gọn rằng DHT là đất dùng để phát triển cơ sở hạ tầng của cả nước. Nhà nước nghiêm cấm sử dụng đất phát triển hạ tầng vào mục đích khác.

2/ Loại đất DHT là gì?

DHT là loại đất phi nông nghiệp
DHT là loại đất phi nông nghiệp

Đất DHT là đất phát triển hạ tầng, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Theo Luật Đất Đai 2013 điều 10 và điều 125 định nghĩa rằng: “Đất DHT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và đây là loại đất được sử dụng ổn định lâu dài.”

3/ Vai trò và chức năng của đất DHT đối với nhà nước

Vai trò của đất DHT đối với nhà nước và xã hội
Vai trò của đất DHT đối với nhà nước và xã hội

Đất DHT là đất gì? Vai trò của đất DHT đối với nhà nước ra sao? Đây chắc hẳn là 2 câu hỏi được tra google nhiều nhất trong khoảng thời gian vừa qua. Vậy vai trò và chức năng của đất DHT là gì?

a. Trước hết định nghĩa lại “Cơ sở hạ tầng là gì?”

Cơ sở hạ tầng là những tài sản, vật chất hữu hình bao gồm: các công trình công cộng, hệ thống thủy lợi, cầu cống, đường xá, công trình hạ tầng kĩ thuật,.. Đây là những công trình nhằm phục vụ lợi ích đến cho nhân dân và tổng quát hơn là cho toàn xã hội (Theo quy chuẩn xây dựng VN do Bộ xây dựng ban hành)

Cơ sở hạ tầng được phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có 1 vai trò riêng như: cơ sở hạt tầng kinh tế, cơ sở hạ tầng xã hội, cơ sở ha tầng môi trường, cơ sở hạ tầng an ninh quốc phòng,..

Vai trò của đất DHT (đất phát triển hạ tầng) là rất quan trọng, đáp ứng được mọi yêu cầu mục tiêu, mục đích phát triển về mọi mặt của đất nước. Mọi quốc gia trên thế giới đều xem đất DHT hay nói cách khác là hệ thống cơ sở hạ tầng là bàn đạp để phát triển kinh tế, xã hội. Đất nước nào có cơ sở hạ tầng đồng bộ, chỉn chủ, đất nước đó được xem là đã phát triển và sẽ vững mạnh trong tương lai.

b. Đất DHT là gì? Có được pháp chuyển nhượng hoặc mua bán hay không?

Đất DHT có được phép mua bán hay không?
Đất DHT có được phép mua bán hay không?

Đối với những nhu cầu như mua để đầu tư hoặc để ở thì các loại đất như ODT, ONT, CLN, BHK,.. là những “miếng mồi béo bở”. Tuy nhiên ít ai biết đến những tiềm năng giá trị cao từ đất DHT.

Theo các quy định còn hiện hành (Luật Đất Đai 2013) thì việc mua bán hoặc chuyển nhượng đất DHT vẫn được phép diễn ra, nhưng phải tuỳ thuộc vào nhu cầu, mục đích của bên bán và bên mua.

Đất DHT giàu tiềm năng vì đa số là những khu đất ở vị trí đẹp, đất bằng phẳng, ít được ai săn đón nên giá cả rất “phải chăng”. Tuy nhiên điều rủi ro nhất khi đầu tư đất DHT đó là khi có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì tình huống bị thu hồi đất rất dễ xảy ra (nhà nước có bồi thường).

Vậy có nên mua đất DHT hay không? Câu trả lời tuỳ thuộc vào mục đích của nhà đầu tư.

Xem thêm:

4/ Những lưu ý khi trước khi mua bất kỳ loại đất nào

3 lưu ý khi mua bất kỳ loại đất nào
3 lưu ý khi mua bất kỳ loại đất nào

a. Check quy hoạch online trước khi mua đất

Để không bị dính vào rủi ro đất dính quy hoạch, đất dính lộ giới,.. thì việc check quy hoạch online trước khi mua đất là rất cần thiết. Hiện nay có nhiều phần mềm kiểm tra quy hoạch chuẩn xác, được cập nhật liên tục từ bộ TNMT như:  Nhà đầu tư có thể check quy hoạch khu đất mình định mua để an tâm hơn trong quá trìn giao dịch.

b. Kiểm tra kỹ tình trạng pháp lý

Việc kiểm tra giấy tờ, sổ sách, tình trạng pháp lý khu đất là rất quan trọng và cần thiết. Hiện nay có rất nhiều thông tin giả mạo, bán đất không có trong bản đồ, bán đất của người khác, đất chưa có sổ hồng, đất chưa được cấp phép,.. nên việc thận trọng khi mua đất là việc không thể bỏ qua.

c. Đến tận nơi xem đất và quan sát xung quanh

Dù mua đất để ở hay để đầu tư, thì việc tối thiểu nên làm là đến tận nơi xem đất và quan sát xung quanh khu đất có những gì. Với nhiều nhà đầu tư, việc quan sát xung quanh khu đất là vô cùng quan trọng. Một khu đất nằm lọt thõm giữa khu dân cư hiện hữu, xung quanh đầy đủ tiện ích, gần mặt tiền đường nhựa,.. đây được xem là khu đất đầy tiềm năng và sẽ tăng giá cao trong tương lai. Tuy nhiên với những nhà đầu tư mua đất để an cư lạc nghiệp, thì trước tiên nên xem khu đất có bằng phẳng hay không, đất có dễ xây nhà hay không, và đặc biệt là có hợp phong thuỷ hay không?

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho nhà đầu tư trong việc tìm kiếm một khu đất tốt và tiềm năng.

Theo Blog Bất Động Sản Happy Corp

Một số sản phẩm đất Tây Ninh ONT giá tốt

Liên Hệ
125 m²
Suối Cầu Đúc, Gò Dầu, Tây Ninh
Liên Hệ
150 m²
Cẩm Giang, Gò Dầu
Liên hệ
152,3 m²
Phước Ninh, Dương Minh Châu
Liên Hệ
118 m²
Bàu Đồn, Gò Dầu
Liên Hệ
140 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
79,4 m²
Bàu Đồn, Gò Dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.