Chat hỗ trợ
Chat ngay

Bạn đã download mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2022? Đây là một trong những thủ tục rất quan trọng trong quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Giúp bạn đảm bảo được yếu tố pháp lý, tránh được những tranh chấp có thể xảy ra.

Nhà đất là tài sản có giá trị to lớn. Do đó, ngoài có tính bắt buộc về làm thủ tục sang tên, công chứng…, các việc liên quan đến hai bên trao đổi, ghi nhận chính xác và cụ thể cần có trong hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất. Trong bài viết sau, Happy Corp sẽ chia sẻ đến bạn mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2022 và các điều khoản cần biết trong hợp đồng. 

1/ Download mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2022

Download mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất
Download mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất

Hợp đồng về mua bán, sang nhượng, tặng cho đất luôn gắn liền với tài sản là đất đai, nhà ở. Đây là thủ tục mà bên mua và bên bán cần thực hiện để đảm bảo quyền và nghĩa vụ sau này.

Ngoài việc viết tay, bạn có thể đánh máy hoặc tải mẫu để tiết kiệm thời gian, tránh trường hợp viết sai không đúng với quy định pháp luật. Các bạn muốn download mẫu hợp đồng mua bán nhà đất, hãy tải tại đây: 

Mẫu giấy mua bán đất viết tay hiện nay cũng được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Văn bản viết tay vừa nhanh chóng, đỡ tốn công sức, không mất nhiều thời gian và đặc biệt là vẫn có giá trị pháp lý.

2/ Hợp đồng mua bán nhà đất là gì? Những điều khoản cần biết trong hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?
Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Mẫu hợp đồng về mua bán và chuyển nhượng nhà đất sẽ được soạn thảo khi người sở hữu đất/nhà ở muốn trao quyền sử dụng tài sản này cho người khác. Theo pháp luật quy định, hợp đồng này là sự hợp thức hóa trong việc mua bán, chuyển nhượng, tặng nhà đất khi 2 bên mua bán hoặc cho nhận đồng ý.  

2.1/ Hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất là gì?

Hợp đồng mua bán nhà đất có tên gọi khác là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất. Nó được hiểu là hợp đồng dân sự được lập ra bằng văn bản khi bên mua và bán đồng ý thỏa thuận với nhau, giúp xác định giá trị pháp lý trong giao dịch. Trong hợp đồng cần đưa ra các điều khoản và các bên cần nghiêm chỉnh chấp hành khi đã thực hiện ký kết.

Do liên quan tới việc chuyển giao quyền sử dụng tài sản có giá trị lớn nên bạn cần nhờ cơ quan nhà nước kiểm tra và công chứng.

Lưu ý: Hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất và Hợp đồng mua bán nhà đất là khác nhau, bạn cần nhớ để sử dụng mẫu chính xác. Bởi hợp đồng về chuyển nhượng đất sẽ được lập khi giao dịch đất nền phát sinh chứ không phải là nhà ở.

Xem thêm:

2.2/ Những điều khoản cần biết trong hợp đồng mua bán nhà đất

Những điều khoản cần biết trong hợp đồng mua bán nhà đất
Những điều khoản cần biết trong hợp đồng mua bán nhà đất

Để hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất được hợp pháp, người mua và người bán cần tuân thủ quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các bạn vẫn cần chú ý tới điều khoản trong hợp đồng. Điều này giúp bạn cẩn thận khi đặt bút ký, nếu không tỉnh táo thì rất dễ bị lừa mất tiền oan, gây ra nhiều phiền phức và thiệt hại lớn.

a/ Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất

Xác định nguồn gốc, tình trạng pháp lý của nhà đất là việc rất cần thiết, bạn không nên bỏ qua, giúp tránh được các tranh chấp phát sinh có thể xảy ra.

Trên thực tế, điều khoản này không bắt buộc ghi trong hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất. Nhưng trước khi thực hiện ký kết, bạn nên tiến hành kiểm tra mọi vấn đề có liên quan tới nhà đất để đảm bảo tính chặt chẽ và an toàn khi giao kết hợp đồng. Chẳng hạn như xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ tùy thân của bên bán, kiểm tra tính pháp lý nhà đất tại cơ quan có thẩm quyền….

b/ Giá mua bán nhà đất

Giá mua bán nhà đất sẽ được thực hiện bởi 2 bên đưa ra hoặc nhờ bên thứ 3. Khi xem hợp đồng, người mua và người bán cần phải xem kĩ điều khoản này để đảm bảo đúng như giá đã thỏa thuận trước đó.

Đối với trường hợp người mua, người bán thỏa thuận thanh toán theo giá của thị trường, giá sẽ được xác định ở địa điểm, thời điểm diễn ra thanh toán. Ngoài ra, các bên có thể áp dụng hệ số trượt giá để thỏa thuận.

c/ Tiền đặt cọc

Tiền đặt cọc cũng là một điều khoản quan trọng cần chú ý trong hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2022, cần ghi rõ số tiền người mua trả trước một phần. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể lập hợp đồng đặt cọc riêng , trong đó cần viết rõ thời điểm, thời gian thực hiện ký kết. Nếu muốn nhanh hơn trong quá trình mua bán nhà đất, các nhà đầu tư có thể sử dụng mẫu giấy đặt cọc mua đất viết tay. Văn bản viết tay hiện nay vẫn có giá trị pháp lý. 

Số tiền cọc sẽ được hai bên chuyển thành tiền mua nhà, khấu trừ đợt thanh toán đầu. Bên cạnh đó, trong hợp đồng cũng cần phải nêu rõ các đợt và thời gian thanh toán.

2.3/ Thời gian, phương thức thanh toán

Bên mua và bên bán cũng cần thống nhất điều khoản thời gian, hình thức thanh toán. Nếu như thanh toán chậm, người mua sẽ phải chịu tiền lãi phát sinh cho những ngày trả chậm đó theo đúng lãi suất ngân hàng nhà nước.

2.4/ Quyền, nghĩa vụ của bên bán, bên mua

Hai bên cần ghi chi tiết các nghĩa vụ của mình trước, trong và sau khi làm hợp đồng và thời điểm chấm dứt.

2.5/ Điều khoản ràng buộc trách nhiệm của hai bên

Để đảm bảo được quyền lợi của mình, các bên cần ghi các điều ràng buộc trách nhiệm với đối phương để dự trù tình huống xấu. Ví dụ như không thực hiện theo hợp đồng, lạm dụng kẽ hở của hợp đồng để soạn thảo điều khoản khác.

2.6/ Điều khoản chung

Hai bên mua và bán cần thực hiện nghiêm túc mọi điều khoản được ghi trong hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất. Khi phát sinh tranh chấp, hai bên có thể giải quyết dựa vào sự hợp tác, tin tưởng, đôi bên cùng có lợi.

Nếu không, có thể đưa ra Tòa. Bên thua sẽ phải chịu mọi chi phí, bao gồm cả phí thuê luật sư của bên thắng kiện.

3/ Các hợp đồng cần thiết trong quá trình mua bán nhà đất

Các hợp đồng cần thiết trong quá trình mua bán nhà đất
Các hợp đồng cần thiết trong quá trình mua bán nhà đất

Nếu trong quá trình giao dịch có nhiều hợp đồng, điều khoản bạn không nắm rõ thì bạn có thể liên hệ với môi giới của các công ty bất động sản uy tín.

Mua bán nhà đất qua môi giới vừa tiết kiệm thời gian, vừa tránh xảy ra những rủi ro không đáng có.

Ngoài hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất, còn có rất nhiều hợp đồng quan trọng cần thực hiện trong quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà ở, đất nền. Cụ thể bao gồm:

3.1/ Hợp đồng đặt cọc

Đặt cọc được hiểu là bên mua sẽ giao một khoản tiền hoặc vật có giá trị nào đó cho bên bán trong một thời hạn nhằm đảm bảo giao kết, thực hiện hợp đồng. Do đó, hợp đồng đặt cọc sẽ được lập ra giúp các bên thực hiện nghĩa vụ dân sự của mình.

Hợp đồng này không cần thiết phải công chứng. Nhưng để yên tâm và có tính pháp lý, bạn nên đi tới cơ quan có thẩm quyền để được chứng thực.

3.2/ Hợp đồng uỷ quyền

Giấy ủy quyền nhà đất cũng là văn bản có tính pháp lý chứng nhận người ủy quyền chỉ định một người đại diện giải quyết mọi mục trong quá trình mua bán, bắt buộc phải công chứng. Trong trường hợp, người sở hữu nhà ở, đất đai không thực hiện được việc mua bán cần viết giấy ủy quyền để nhờ người tin cậy làm các giao dịch.

3.3/ Hợp đồng công chứng

Bên mua và bán cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định để công chứng. Mỗi bên được quy định giấy tờ khác nhau.

Bên mua: Giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu, giấy chứng minh về tình trạng hôn nhân, phiếu yêu cầu công chứng.

Bên bán: Sổ hồng, Sổ hộ khẩu, Giấy ủy quyền, giấy chứng minh về tình trạng hôn nhân, giấy tờ tùy thân.

Trên đây là mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất và các điều khoản cần chú ý. Các bạn tải về và làm theo đúng quy định để tăng tính pháp lý, giúp việc mua bán đất trở nên thuận lợi hơn.

Liên hệ Happy Corp để tìm hiểu thêm các thủ tục về mua bán nhà đất khác.

Công ty bất động sản Happy Corp – Chuyên đất nền Tây Ninh

  • Hotline: 0903 81 00 51
  • Địa chỉ: Happy Tower, Số 236, DT 782, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh
  • Email: info@happycorp.vn

THEO BLOG BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY CORP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.