Chat hỗ trợ
Chat ngay

Lừa đảo trong giao dịch nhà đất xuất hiện ngày một nhiều nên kiểm tra sổ đỏ thật giả là việc quý khách không thể bỏ qua. Nắm được cách kiểm tra, giúp người mua đảm bảo được quyền lợi sau này, tránh tiền mất tật mang, tranh chấp xảy ra.

Hiện nay, sổ đỏ giả xuất hiện trong các giao dịch nhà đất không hề hiếm. Trong khi đó, nhà đất là tài sản có giá trị lớn, rất dễ xảy ra các tranh chấp, lừa đảo nhằm lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản. Do đó, quý khách cần tỉnh táo, trang bị cho mình một số cách phân biệt, kiểm tra sổ đỏ thật giả dưới đây khi thực hiện mua bán nhà đất.

1/ 3 cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất

Nếu quý khách chưa biết kiểm tra sổ đỏ thật giả thế nào, vậy hãy làm theo một trong những cách sau để có kết quả chính xác nhất:

a. Cách phân biệt sổ đỏ thật hay giả qua mã vạch

Kiểm tra sổ đỏ thật giả qua mã vạch
Kiểm tra sổ đỏ thật giả qua mã vạch

Trước tiên quý khách phải hiểu rõ khái niệm sổ hồng là gì, sổ đỏ là gì, cách phân biệt sổ hồng, sổ đỏ.

Sau đó, quý khách nhận biết trên sổ đỏ, sổ hồng thật đều có mã vạch. Nó có chức năng hỗ trợ quá trình quản lý và tra cứu thông tin liên quan tới giấy chứng nhận, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận; từ đó giúp hạn chế sổ giả, bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu.

Theo như thông tư 23/2014/TT-BTNMT đã quy định cấu trúc mã vạch dưới dạng MV =MX.MN.ST tại khoản 2 điều 15. Trong đó:

 • MV: Mã vạch.
 • MX: Mã đơn vị hành chính cấp xã. Trong trường hợp UBND cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận sẽ ghi thêm mã tỉnh, thành phố nên sẽ có 15 số, không thì chỉ có 13 số trên mã vạch.
 • MN: Mã của năm cấp Giấy chứng nhận, gồm 2 chữ số sau cùng của năm cấp. Ví dụ: 20 có nghĩa là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp vào năm 2020.
 • ST: Số thứ tự lưu trữ hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai phù hợp với Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất được cấp lần đầu.

Do đó, quý chủ đầu tư có thể tiến hành kiểm tra sổ đỏ thật giả qua mã vạch này. Tiến hành đối chiếu mã đơn vị hành chính cấp xã (và thêm cấp tỉnh – nếu có) có chứa khu đất quý khách muốn mua trùng với số hiệu trên sổ đỏ không.

Nếu trùng, có thể sổ đỏ là sổ đỏ thật; ngược lại, nếu không trùng thì là sổ giả. Để yên tâm hơn, quý khách dùng thêm phần mềm kiểm tra mã vạch sổ đỏ như iCheck, Barcode Viet để quét mã vạch sổ đỏ. 

Tuy thực hiện đơn giản nhưng trò lừa ngày càng tinh vi hơn nên đôi khi, cách kiểm tra sổ đỏ bằng mã vạch vẫn xảy ra sai sót, cho tỷ lệ chính xác không cao. 

b. Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả online qua app, website

Kiểm tra sổ đỏ thật giả online hoặc đến cơ quan có thẩm quyền
Kiểm tra sổ đỏ thật giả online hoặc đến cơ quan có thẩm quyền

Ngoài các cách trên, quý khách có thể kiểm tra sổ đỏ thật giả online dễ dàng qua phần mềm, app, website. Cách này giúp chủ đầu tư tra cứu nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, thực hiện mọi lúc, mọi nơi và cho kết quả chính xác.

Tùy vào từng tỉnh thành mà quý khách dùng phần mềm, app kiểm tra sổ đỏ khác nhau. Nhưng không phải khu vực nào có, chỉ có một số nơi triển khai cách kiểm tra sổ đỏ online.

Ví dụ:

Do đó, việc kiểm tra sổ đỏ online cũng không được khả thi cho một số khu vực. Vì thế, chủ đầu tư có thể cân nhắc tìm hiểu thông tin qua cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài kitểm tra sổ đỏ online, quý khách cũng có thể tra cứu quy hoạch Tây Ninh online bằng máy tính hoặc điện thoại qua ứng dụng VNPT-iLIS.

c. Kiểm tra sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai

Kiểm tra sổ đỏ thật giả bằng cách đến văn phòng đăng ký đất đai địa phương
Kiểm tra sổ đỏ thật giả bằng cách đến văn phòng đăng ký đất đai địa phương

Văn phòng đăng ký đất đai quản lý là nơi nắm giữ, quản lý mọi thông tin liên quan đến nhà đất,  hỗ trợ mọi thắc mắc của người dân về đất đai, nhà  ở. Nhưng để kiểm tra sổ đỏ thật giả, quý khách nên thực hiện các bước sau.

 • Bước 1: Tải và điền thông tin chính xác vào phiếu theo mẫu số 01/PYC.
 • Bước 2: Nộp phiếu yêu cầu bằng 1 trong 3 cách: Nộp trực tiếp, gửi qua đường bưu điện hoặc qua thư điện tử (cổng thông tin đất đai).
 • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận, xử lý yêu cầu, sau đó thông báo cho quý khách. Đối với trường hợp từ chối dữ liệu, cơ quan sẽ nêu rõ lý do; chủ đầu tư cần điền bổ sung theo yêu cầu rồi nộp phiếu lại.  
 • Bước 4: Cơ quan tiến hành trả kết quả.

Dù mất thời gian, công sức và có thủ tục rườm rà nhưng cách kiểm tra sổ đỏ qua văn phòng đăng ký đất đai khắc phục được các nhược điểm của 2 cách trên. Thông tin nhận được từ cơ quan có thẩm quyền hoàn toàn chính xác nên chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm về sổ đỏ mình kiểm tra là thật hay giả.

Xem thêm:

2/ Kinh nghiệm mua đất an toàn

Kinh nghiệm mua đất an toàn - Tránh tiền mất tật mang
Kinh nghiệm mua đất an toàn – Tránh tiền mất tật mang

Để quá trình mua nhà đất diễn ra an toàn, đảm bảo được quyền lợi, tránh tiền mất tật mang, quý khách cần chú ý những điều sau đây:

 • Nhà đất mua không thế chấp ngân hàng, không bị tranh chấp, không thuộc vào nơi quy hoạch.
 • Nhà đất cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong nhiều trường hợp, người cung cấp đưa giấy tờ giả nên chủ đầu tư hãy kiểm tra sổ đỏ thật giả trước khi tiến hành giao dịch.
 • Người bán phải là chủ sở hữu nhà đất đó hoặc là người được chủ sở hữu ủy quyền.
 • Người bán cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ tùy thân, giấy chứng minh tình trạng hôn nhân, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất…
 • Nhà đất không bị kê biên để thi hành án.
 • Nếu có thời gian, chủ đầu tư nên tìm đến mảnh đất, ngôi nhà định mua để nhìn vị trí xung quanh, kiểm tra nguồn gốc, tình trạng nhà đất. Thậm chí, quý khách có thể tìm hiểu thông tin từ người dân ở gần đó xem nhà đất có bị tranh chấp hay có vấn đề gì không.
 • Xem kỹ hợp đồng đặt cọc và mua bán nhà đất.
 • Kinh nghiệm mua đất an toàn cũng giống như kinh nghiệm đầu tư đất nền vùng ven, cả 2 đều khuyến khích quý khách kiểm tra đầy đủ giấy tờ, hồ sơ, thủ tục pháp lý.

 Hy vọng với chia sẻ trên đây về các cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất trên đây, chủ đầu tư đã biết cách phân biệt; đừng ham rẻ mà bị chiêu trò lừa đảo đánh lừa. Nếu quý khách không yên tâm, muốn đảm bảo quyền lợi, giúp quá trình giao dịch mua bán nhà đất thành công, quý khách nên nhờ đơn vị tư vấn bất động sản uy tín.

Quý khách liên hệ Happy Corp để được tư vấn thêm, mua, bán nhà đất đẹp, giá tốt thành công.

Theo Blog Bất Động Sản Happy Corp

Một số sản phẩm Đất Tây Ninh giá tốt tại Happy Corp

Liên Hệ
174,2 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên hệ
144,8 m²
Lộc Ninh, Dương Minh Châu
Liên Hệ
221 m²
Thạnh Đức, Gò Dầu
Liên Hệ
174,2 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
125 m²
Suối Cầu Đúc, Gò Dầu, Tây Ninh
Liên Hệ
350 m²
Phước Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
150 m²
Cẩm Giang, Gò Dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.