Chat hỗ trợ
Chat ngay

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia bất động sản từ khắp cả nước thì sau mỗi lần Luật Đất Đai sửa đổi, thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại, thậm chí tạo nên những cơn “sốt” rất mạnh. Điển hình là sửa đổi Luật Đất Đai vào năm 2013, những cơn sốt BĐS “âm ỉ” kéo dài từ 2015 – 2020 . Đặc biệt là phân khúc đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng.

1/ Luật Đất Đai sửa đổi – Thị trường BĐS “sốt” trở lại

Luật đất đai sửa đổi - Dự kiến thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại vào năm 2023
Luật đất đai sửa đổi – Dự kiến thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại vào năm 2023

Trong cuộc họp báo vừa qua ngày 6/10/2022, ông Đinh Minh Tuấn (giám đốc khu vực miền Nam website batdongsan.com.vn) cho biết: “Thực tế cho thấy sau mỗi lần Luật Đất Đai sửa đổi thì thị trường sẽ xảy ra một đợt “sốt” đất mạnh mẽ”

Theo dòng lịch sử ta thấy được rằng, Luật Đất Đai được ban hành năm 1993 thì giai đoạn 1994 – 1997, thị trường BĐS trở nên sốt hơn bao giờ hết. Cho đến năm 2003, Luật Đất Đai có quyết định sửa đổi thì giai đoạn 2004 – 2008, thị trường BĐS lại có một đợt “sốt” đất âm ỉ và mạnh mẽ kéo dài.

Luật đất đai sửa đổi gây tác động tích cực đến thị trường BĐS vào đầu năm 2023
Luật đất đai sửa đổi gây tác động tích cực đến thị trường BĐS vào đầu năm 2023

Tiếp theo đó đến năm 2013, Luật Đất Đai một lần nữa sửa đổi. Trước đó thị trường đóng băng một thời gian dài. Sau khi sửa đổi thì giai đoạn 2015 – 2019, tình trạng “sốt” đất lại tiếp diễn và có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt là đối với phân khúc đất nền, chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng.

Trải qua 3 giai đoạn: 1993 – 2003 – 2013, sau mỗi lần sửa đổi Luật Đất Đai thì thị trường BĐS lại tạo ra một cơn sốt đất liên tục và mạnh mẽ. Đối với Luật Đất Đai sửa đổi 2023 chắc chắn không phải là một ngoại lệ. Từ giai đoạn đầu năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản đã bắt đầu “rục rịch” chuẩn bị một cơn sốt mới. Các phân khúc như đất nền, shophouse, villa nghỉ dưỡng,.. đã có sự tăng trưởng đáng kể.

Qua những phân tích trên, ông Đinh Minh Tuấn nhấn mạnh rằng: “Tôi cho rằng việc sửa đổi luật lần này sẽ là tiền đề cho thị trường bất động sản tiếp tục phát triển và dần đi vào ổn định”.

Xem thêm: 

2/ 10 điểm mới trong Luật Đất Đai sửa đổi 2023

10 điểm mới trong Luật Đất Đai sửa đổi năm 2023
10 điểm mới trong Luật Đất Đai sửa đổi năm 2023

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ dự án Luật, chính phủ đã tiếp thu ý kiến kết luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội tại phiên họp ngày 22/09/2022, ý kiến thẩm tra của Uỷ ban Kinh Tế, ý kiến của Hội đồng Dân Tộc và các Uỷ ban của Quốc hội.

Theo đó, bản Dự thảo Luật Đất Đai (sửa đổi) có 10 điểm mới như sau:

  • 1 – Đổi mới nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
  • 2 – Hoàn thiện các quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất
  • 3- Quy định cụ thể về thẩm quyền, mục đích, phạm vi thu hồi đất, điều kiện, tiêu chí cụ thể thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
  • 4- Hoàn thiện cơ chế xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường
  • 5- Hoàn thiện cơ chế, chính sách tài chính về đất đai bảo đảm hài hoà lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư có cơ hội điều tiết hợp lý, hiệu quả nguồn thu tiền từ đất.
  • 6- Hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường BĐS. Trong đó có thị trường quyền sử dụng đất.
  • 7- Hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp theo hướng mở rộng đối tượng, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp,..
  • 8- Quy định về quản lý và sử dụng đất kết hợp đa mục đích, đất ở kết hợp với thương mại, dịch vụ, đất nông nghiệp kết hợp với thương mại dịch vụ,..
  • 9- Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất
  • 10- Đổi mới, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo liên quan đến dất đai.

(Theo https://quochoi.vn)

Dự thảo Luật Đất Đai (sửa đổi) bao gồm có 16 chương và 245 điều. Trong đó giữ nguyên 28 điều, sửa đổi – bổ sung 184 điều, bổ sung mới 41 điều và bãi bỏ 8 điều. Được biết, Luật Đất Đai sửa đổi hầu như 80% so với bản Luật Đất Đai cũ.

Tin tức thị trường Happy Corp

Một số sản phẩm đất nền Tây Ninh giá tốt tại Happy Corp

Liên Hệ
174,2 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên hệ
144,8 m²
Lộc Ninh, Dương Minh Châu
Liên Hệ
221 m²
Thạnh Đức, Gò Dầu
Liên Hệ
174,2 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
125 m²
Suối Cầu Đúc, Gò Dầu, Tây Ninh
Liên Hệ
350 m²
Phước Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
150 m²
Cẩm Giang, Gò Dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.