Chat hỗ trợ
Chat ngay

Mẫu giấy mua bán đất viết tay được sử dụng rất phổ biến và rất cần thiết trong giao dịch chuyển nhượng đất. Khi có giấy này, quyền lợi của hai bên sẽ được đảm bảo và dễ xử lý nếu chẳng may có tranh chấp sau này.

Tuy nhiên, giấy tờ mua bán, chuyển nhượng đất viết tay nếu không viết đúng chuẩn theo quy định thường không có tính pháp lý và không được cơ quan nhà nước bảo vệ. 

Vậy mẫu giấy mua bán đất viết tay như thế nào, mua đất cần giấy tờ gì? Cùng các chuyên gia của Happy Corp tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1/ Mẫu giấy mua bán đất viết tay là gì?

Mẫu giấy mua bán đất viết tay là gì?
Mẫu giấy mua bán đất viết tay là gì?

Luật Đất đai năm 2013 đã nêu rõ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất, nhà cửa là quyền của chủ sở hữu. Khi thực hiện giao dịch mua bán, chúng ta cần dùng giấy mua bán đất (nhiều người với tên khác là hợp đồng mua bán nhà đất).

Thay vì đánh máy, mẫu giấy mua bán đất viết tay chính là văn bản nói trên nhưng sẽ được viết tay, giấy trắng mực đen. Nội dung trong hợp đồng là sự thỏa thuận giữa người mua và người bán với mục đích đảm bảo được quyền lợi, hai bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Nếu quý khách muốn minh bạch và rõ ràng hơn, chữ dễ nhìn hơn, thì có thể download hợp đồng mua bán nhà đất tại Happy Corp để thuận lợi cho cả đôi bên trong quá trình giao dịch.

2/ Mẫu giấy mua bán đất viết tay đúng chuẩn

Mẫu giấy mua bán đất viết tay đúng chuẩn
Mẫu giấy mua bán đất viết tay đúng chuẩn

Theo tìm hiểu các khoản, điều trong Luật Công chứng, Luật Đất đai…, không có luật nào quy định giấy chuyển nhượng nhà đất phải đánh máy. Do đó, các bên có thể lập bản hợp đồng mua bán đất viết tay.

Dù viết tay hay đánh máy, mẫu giấy mua bán đất đều đảm bảo nội dung và mục đích giao kết, thỏa thuận không trái với đạo đức và pháp luật. Trong đó, nội dung chính cần viết trong mẫu này gồm có:

 • Địa điểm và thời gian làm hợp đồng.
 • Thông tin bên bán và bên mua như họ tên, số chứng minh thư (thẻ căn cước)…
 • Đối tượng chuyển nhượng: Quyền về sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sử dụng đất.
 • Giá bán, cách thanh toán.
 • Trách nhiệm về nộp các khoản thuế phí trong giao dịch mua bán nhà đất.
 • Cách giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.
 • Lời cam kết cùng với chữ ký của hai bên.

Xem thêm: Tổng hợp 5 loại thuế phí phải nộp khi mua bán nhà đất

3/ Mẫu giấy mua bán đất viết tay có tính pháp lý hay không?

Mẫu giấy mua bán đất viết tay có tính pháp lý không?
Mẫu giấy mua bán đất viết tay có tính pháp lý không?

Căn cứ vào khoản 3 Điều 167 trong Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng mua đất viết tay hay đánh máy khi được cơ quan có thẩm quyền chứng thực hoặc công chứng đều có hiệu lực pháp lý. Trong trường hợp đặc biệt, khi thanh toán đầy đủ khoản phí (hoặc trên 2/3 số tiền) đã nói trong hợp đồng cho người bán, người mua sẽ có quyền yêu cầu tòa án công nhận hợp đồng có tính pháp lý.

Nếu như mẫu giấy mua bán đất viết tay đáp ứng được tất cả những điều kiện sau đây sẽ hợp pháp, được cơ quan chính quyền xử lý nếu như có tranh chấp:

 • Bên bán và bên mua đều đã đủ tuổi, có năng lực hành vi dân sự.
 • Mọi điều khoản được nhắc trong hợp đồng đều phù hợp với pháp luật, không vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục.
 • Có chữ ký của cả hai bên.
 • Được cơ quan công chứng hoặc chứng thực.

Khi không đủ một trong những điều trên, hợp đồng mua bán đất viết tay sẽ không có giá trị gì.

4/ Mua đất cần giấy tờ gì?

Như quý khách đã biết, là tài sản có giá trị vô cùng lớn nên mua bán đất chứa nhiều rủi ro nếu như không tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Vì thế, chủ đầu tư cũng cần chú ý chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau đây để việc giao dịch nhà đất diễn ra suôn sẻ, thành công:

 • Hợp đồng đặt cọc (không bắt buộc công chứng nhưng để đảm bảo an toàn thì quý khách nên đến cơ quan để thực hiện công chứng).
 • Giấy ủy quyền (bắt buộc công chứng).
 • Giấy mua bán đất viết tay hoặc đánh máy (bắt buộc phải công chứng, chứng thực).
 • Giấy tờ tùy thân (như thẻ căn cước, chứng minh thư, hộ chiếu).
 • Bản chính sổ đỏ hoặc sổ hồng.
 • Thủ tục sang tên sổ đỏ.

Trên đây là tổng hợp các loại giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà đất. Các loại giấy tờ này vô cùng quan trọng và quý khách cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi giao dịch mua bán đất.

5/ Những câu hỏi thường gặp về mẫu giấy bán đất viết tay

Những câu hỏi thường gặp về mẫu giấy mua bán đất viết tay
Những câu hỏi thường gặp về mẫu giấy mua bán đất viết tay

Như đã nói ở trên, hợp đồng mua bán đất viết tay cần được cơ quan có thẩm quyền công chứng hoặc chứng thực mới có hiệu lực pháp lý. Do đó, vấn đề về công chứng giấy tờ khiến cho người mua, người bán đau đầu. Vậy quý khách hàng tham khảo một số câu hỏi thường gặp sau đây để hiểu hơn về loại hợp đồng này.

Câu 1: Mẫu giấy mua bán đất viết tay hợp pháp có cần phải công chứng không?

Trả lời: Trong Luật Đất đai 2013, tại Khoản 3 Điều 167 đã nói rõ, hợp đồng chuyển nhượng về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền cần phải chứng thực hoặc công chứng. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ không cần công chứng, đó là một trong hai bên ký kết là đơn vị kinh doanh BĐS uy tín và hợp pháp trên thị trường.

Câu 2: Mẫu giấy mua bán nhà đất viết tay có cần phải đánh máy trước khi đi công chứng hay không?

Trả lời: Trong Luật Công chứng 2014, tại Điều 40, 41 chỉ ra, hợp đồng được hai bên soạn thảo sẵn hoặc do công chứng viên soạn theo yêu cầu của hai bên có thể công chứng. Do đó, chưa có quy định nào yêu cầu hợp đồng công chứng phải đánh máy.

Câu 3: Công chứng viên có quyền từ chối công chứng cho hợp đồng mua bán đất viết tay hay không?

Trả lời: Do mẫu giấy mua bán đất viết tay không nằm trong các giấy tờ cấm công chứng. Do đó, việc công chứng với giấy tờ giao dịch này vẫn được tính tương đương với những loại đánh máy khác.

Trên đây, Happy Corp đã đưa ra mẫu giấy mua bán đất viết tay, các giấy tờ cần thiết cũng như các lưu ý quan trọng. Hy vọng các quý khách hàng sẽ có được những thông tin hữu ích giúp quá trình giao dịch diễn ra thành công, đảm bảo được quyền lợi.

Để mua bán, chuyển nhượng đất an toàn, tránh lừa đảo hiệu quả, hãy liên hệ tới Happy Corp để được tư vấn, sử dụng dịch vụ chất lượng tốt.

Công ty bất động sản Happy Corp – Chuyên đất nền Tây Ninh

 • Hotline: 0903 81 00 51
 • Địa chỉ: Happy Tower, Số 236, DT 782, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh
 • Email: info@happycorp.vn

Theo Blog Bất Động Sản Happy Corp

Một số sản phẩm đất nền Tây Ninh giá tốt tại Happy Corp

Liên Hệ
174,2 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên hệ
144,8 m²
Lộc Ninh, Dương Minh Châu
Liên Hệ
221 m²
Thạnh Đức, Gò Dầu
Liên Hệ
174,2 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
125 m²
Suối Cầu Đúc, Gò Dầu, Tây Ninh
Liên Hệ
350 m²
Phước Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
150 m²
Cẩm Giang, Gò Dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.