Chat hỗ trợ
Chat ngay

Mặc dù khó khăn năm 2022, tỉnh Tây Ninh vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Đứng thứ 15 trên 63 tỉnh thành về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó thu hút được một số nhà đầu tư lớn, còn thu hút đầu tư trong nước cũng tăng so với cùng kì. Điều đó cho thấy các chính sách nhằm tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp của tỉnh nhà đã phát huy hiệu quả.

1/ Năm 2023 – Tây Ninh vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Năm 2022, khi tỉnh Tây Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 thì tình hình giá cả hàng hoá vật tư nguyên liệu cho sản xuất, nhất là giá xăng dầu tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn cả trong việc tìm kiếm nguyên liệu đầu vào, lẫn thị trường đầu ra. Tuy nhiên, vượt lên các khó khăn, lần đầu tiên sau nhiều năm, 100% các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Tây Ninh đều vượt so với nghị quyết của tỉnh uỷ, của HĐND tỉnh đã đề ra. Trong lĩnh vực đầu tư, tỉnh Tây Ninh cũng đã đạt được một số cột mốc đáng ghi nhận, góp phần sức quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Năm 2023: Tây Ninh vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư
Năm 2023: Tây Ninh vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Ông Đặng Đình Toàn, Phó Giám Đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh cho biết: “Năm 2022, tổng vốn đầu tư trong và ngoài nước đạt 16500 tỉ đồng, tăng 4,7% so với cùng kì. Trong đó, tỉnh cũng đã cấp mới 56 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Thu hút đầu tư trong và ngoài nước năm nay tăng 36,1% so với cùng kì. Trong đó tỉnh cấp mới 2 dự án điện năng lượng mặt trời tại khu vực Hồ Dầu Tiếng với tổng vốn đầu tư đăng kí hơn 7000 tỉ đồng. Tỉnh Tây Ninh cũng đã thu hút 2 dự án thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh công nghiệp với tổng vốn đăng ký là hơn 200 triệu đô la Mỹ.”

2 dự án điện năng lượng mặt trời tại Hồ Dầu Tiếng với số vốn đăng kí 7000 tỉ đồng
2 dự án điện năng lượng mặt trời tại Hồ Dầu Tiếng với số vốn đăng kí 7000 tỉ đồng

Như vậy có thể thấy, dù nền kinh tế bị tác động với nhiều yếu tố bất lợi trong và ngoài nước, nhất là trong bối cảnh xung đột quốc tế kéo dài, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, nguồn vốn nước ngoài được thu hút về Tây Ninh vẫn khá lớn, Tây Ninh xếp thứ 15/63 tỉnh thành về thu hút đầu tư nước ngoài, chủ yếu tập trung trong lĩnh vực công nghiệp. Tỉnh Tây Ninh đã có bước chuẩn bị đầu tư phát triển các KCN để thu hút các nhà đầu tư. Hiện nay Tây Ninh có 6 KCN, các KCN là động lực lớn để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh đã tham mưu UBND tỉnh Tây Ninh, trình Thủ tướng Chính Phủ, các Bộ ngành Trung Ương, xem xét phê duyệt đề án bổ sung các khu công nghiệp mới, khu công nghiệp mở rộng vào quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, thời kì 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mặc dù nhiều khó khăn, nhưng nguồn vốn nước ngoài đổ về Tây Ninh vẫn khá lớn
Mặc dù nhiều khó khăn, nhưng nguồn vốn nước ngoài đổ về Tây Ninh vẫn khá lớn

Theo đề án, dự kiến trong giai đoạn tới, tỉnh Tây Ninh sẽ quy hoạch mới 2 KCN và quy hoạch mở rộng 1 KCN với tổng diện tích đất đề xuất là 3944ha. Trong đó, KCN được mở rộng là Thành Thành Công, hiện đã có diện tích trên 1000ha, tỉ lệ lấp đầy đạt trên 80%, và giải quyết việc làm cho hơn 20000 lao động, phát triển đúng định hướng. KCN cần mở rộng quy mô để đáp ứng thu hút đầu tư.

Hiện tỉnh Tây Ninh đã và đang phát triển mạnh mẽ hơn về các KCN như: KCN Phước Đông, KCN Chà Là, KCN Bến Củi, KCN Hiệp Thạnh,..

Xem thêm:

Dự kiến mở rộng khu công nghiệp Thành Thành Công để thu hút đầu tư
Dự kiến mở rộng khu công nghiệp Thành Thành Công để thu hút đầu tư

Ông Nguyễn Thành Chương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Thành Thành Công cho biết: “Đáp ứng nhu cầu của công ty cũng như là các nhà đầu tư, theo đánh giá trong thời gian sắp tới thì chúng ta cần phải mở rộng rất nhiều, ít nhất khoảng 500 đến 700ha mới đáp ứng được trong chu kì chiến lược 2021 – 2025. Hiện nay công ty cũng đang có quá trình xin phép tỉnh 2 dự án đó là dự án KCN và dự án cụm công nghiệp, với tổng quy mô 2 dự án tầm 600ha. Về cơ bản, công ty cũng được lãnh đạo địa phương và Sở ngành ủng hộ vì việc kêu gọi NĐT của TTC rất tốt.”

2/ Các kế hoạch và tầm nhìn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021 – 2030

Các NĐT quan tâm đầu tư vào Tây Ninh cũng đã đặt ra yêu cầu các KCN của tỉnh Tây Ninh tiếp tục cải tạo và hoàn thiện hạ tầng, yêu cầu tỉnh Tây Ninh nhanh chóng hoàn thiện các quy hoạch để tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư.

Tỉnh Tây Ninh xác định rõ định hướng phát triển công nghiệp
Tỉnh Tây Ninh xác định rõ định hướng phát triển công nghiệp

Để phát triển kinh tế, đưa tỉnh nhà hội nhập mạnh mẽ với kinh tế cùng với cả nước, tỉnh Tây Ninh xác định phát triển công nghiệp, tăng tỉ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế. Mục tiêu đến năm 2030, kinh tế phát triển toàn diện, vững chắc, cơ cấu kinh tế dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hoá – hiện đại hoá. Bên cạnh lĩnh vực công nghiệp, ngành nông nghiệp của tỉnh Tây Ninh cũng là lĩnh vực đang có sức thu hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Năm 2022, tỉnh cấp mới cho 24 dự án thuộc chăn nuôi, công nghiệp khép kín với tổng vốn thu hút đạt 1856 tỉ đồng. Vì thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp một cách hiệu quả trong năm qua phù hợp với đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, mà tỉnh Tây Ninh đang nỗ lực thực hiện.

Nhằm thu hút đầu tư mạnh mẽ, tỉnh Tây Ninh cũng đã đẩy mạnh phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp
Nhằm thu hút đầu tư mạnh mẽ, tỉnh Tây Ninh cũng đã đẩy mạnh phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp

Đến cuối năm 2022, tổng sản phẩm gia súc gia cầm chủ lực đều tăng so với cùng kì.

Tỉnh Tây Ninh cũng đang triển khai thực hiện 4 chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp và nông dân đẩy mạnh đầu tư sản xuất quy mô lớn, hình thành vùng nguyên liệu tập trung và ứng dụng công nghệ cao, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trong năm 2022, tỉnh Tây Ninh có 54 dự án được cấp mới, bao gồm các dự án nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ tư vấn phát triển đô thị. Dự báo trong năm 2023, đây vẫn sẽ là các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, tiếp tục tạo sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Theo tin tức thị trường Happy Corp

Liên Hệ
174,2 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
125 m²
Suối Cầu Đúc, Gò Dầu, Tây Ninh
Liên Hệ
350 m²
Phước Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
150 m²
Cẩm Giang, Gò Dầu
Liên Hệ
118 m²
Bàu Đồn, Gò Dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.