Chat hỗ trợ
Chat ngay

Trên bản đồ quy hoạch có rất nhiều ký tự viết tắt tên của các loại đất như là: ONT, ODT, TMD, DHT, SKK,.. Trong bài viết “Ký hiệu tên các loại đất” Happy Corp đã giải thích chi tiết tên, ký hiệu, cũng như mục đích sử dụng của các loại đất có trong bản đồ quy hoạch. Tuy nhiên, đối với loại đất SKK thì Happy Corp sẽ dành ra một bài viết riêng để giải thích ý nghĩa tên cũng như những thủ tục, quy định lên quan đến việc sử dụng đất SKK.

1/ SKK là đất gì

Đất SKK là gì và được đưa vào sử dụng như thế nào?
Đất SKK là gì và được đưa vào sử dụng như thế nào?

Đất SKK là gì? Đây là câu hỏi Happy Corp nhận được nhiều nhất trong tháng vừa qua. SKK là đất khu công nghiệp. Khi gặp ký tự đất SKK trên bản đồ quy hoạch nghĩa là khu vực đó đang có quy hoạch đất khu công nghiệp. Dựa vào ký tự SKK có thể nhận biết được vùng nào có khu công nghiệp sắp xây dựng hoặc khu công nghiệp đang hoạt động.

Ví dụ khu công nghiệp Phước Đông với diện tích trên 3000ha hiện đang hoạt động, có gần 80000 lao động đang làm việc tại đây. Nhìn trên bản đồ quy hoạch ta có thể thấy đất KCN Phước Đông được đánh dấu ký tự là SKK. Đây là ký tự đất khu công nghiệp rất dễ nhận biết trên bản đồ quy hoạch.

Ký hiệu đất SKK trên bản đồ quy hoạch (Khu công nghiệp Phước Đông)
Ký hiệu đất SKK trên bản đồ quy hoạch (Khu công nghiệp Phước Đông)

Bên cạnh đó, đất SKK là đất thuộc tập con của đất nằm trong cơ sở đất sản xuất phi nông nghiệp. Vì thế nên đất SKK sẽ là nơi để tập trung các xưởng sản xuất lớn/ nhỏ (tuỳ thuộc vào quy mô) hoặc các công ty trong nước, ngoài nước đã được cấp phép để xây dựng và được đưa vào hoạt động. Điều này giúp cho người dân xung quanh khu vực đất SKK có thêm thu nhập, phát triển kinh tế – xã hội toàn vùng.

Xem thêm:

2/ Quy định về những điều kiện, thủ tục khi chuyển nhượng đất SKK

Những quy định khi sử dụng đất SKK nên biết
Những quy định khi sử dụng đất SKK nên biết

Luật đất đai 2013 và những quy định hiện hành vẫn còn được áp dụng đối với đất SKK. Trong tương lai, luật đất đai sửa đổi vẫn chưa có những thông tin đề cập đến sửa đổi quy định, thủ tục khi chuyển nhượng đất SKK. Vì thế nên vẫn áp dụng luật đất đai 2013 đến đất SKK.

Theo Luật Đất Đai 2013, điều 149 khoản 1 có quy định rằng:

“Việc sử dụng đất xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Khi quy hoạch, thành lập khu công nghiệp, khu chế xuất phải đồng thời lập quy hoạch, xây dựng khu nhà ở, công trình công cộng nằm ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất phục vụ đời sống người lao động làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất.”

Bên cạnh đó, theo khoản 2, điều 149, Luật Đất Đai 2013 có quy định thêm rằng:

“Nhà nước cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hằng năm; đối với phần tiện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hằng năm.

Nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.”

Ngoài ra, cũng trong điều 149 Luật Đất Đai khoản 3 có quy định rằng:

“Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất được thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng”

3/ Những lưu ý khi mua bán, sử dụng đất SKK

3 lưu ý khi mua bán đất SKK
3 lưu ý khi mua bán đất SKK

Đất khu công nghiệp là một trong những loại đất được quản lý chặt chẽ. Không những vậy, khi sử dụng đất SKK, các chủ đầu tư, công ty,.. cần phải tuân thủ những quy định và lưu một số điều sau đây:

– Trong quá trình sử dụng đất cần phải đặc biệt tuân thủ các quy định theo điều 149 Luật Đất Đai 2013. Đây là những quy định hiện hành vẫn còn đang áp dụng, những doanh nghiệp, công ty nào cố ý làm trái quy định có thể bị xử phạt bởi pháp luật.

– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ, sổ đỏ, giấy tờ hành chính và các giấy tờ liên quan đến mảnh đất SKK để tiện cho việc kiểm tra đối với thanh tra đất đai. Các giấy tờ phải hợp lệ, hợp pháp, được sự đồng thuận của nhà nước. Đây là lưu ý vô cùng cần thiết khi sử dụng đất SKK.

– Khi sử dụng đất SKK thì doanh nghiệp sở hữu, công ty,.. cần đóng các loại thuế, phí,.. Có nhiều loại thuế phí khác nhau tuỳ vào mục đích sử dụng. Vì thế chủ sở hữu đất SKK cần lưu ý và đóng đầy đủ các khoản thuế phí để tránh phiền hà về sau. Đóng đầy đủ thuế phí sẽ giúp việc sử dụng đất SKK trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn rất nhiều.

4/ Check thông tin quy hoạch đất SKK

Có nhiều câu hỏi gửi đến Happy Corp nói rằng “Làm thế nào để biết được thông tin quy hoạch đất đang sử dụng?”, “Phải tra cứu quy hoạch ở đâu?, “Có trang web nào tra cứu quy hoạch miễn phí hay không?”,.. Sau đây Happy Corp sẽ hướng dẫn tra cứu quy hoạch rất dễ dàng và nhanh chóng, giúp người sử dụng đất dễ dàng nhận biết đất mình đang sở hữu có nằm trong quy hoạch hay không.

Bước 1: Vào trang https://thongtin.land

Vào trang thongtin.land để xem thông tin quy hoạch
Vào trang thongtin.land để xem thông tin quy hoạch

Bước 2: Đăng ký để được sử dụng chức năng tra cứu quy hoạch tại đây.

Bước 3: Sau khi đăng ký và đăng nhập, quý khách vào Google maps để xác định toạ độ (như hình)

Vào google maps để xác định toạ độ (Click phải vào vị trí màu đỏ)
Vào google maps để xác định toạ độ (Click phải vào vị trí màu đỏ)

Bước 4: Nhập toạ độ vị trí đất lấy được từ Google maps vào thanh “Toạ độ” tại thongtin.land.

Nhập toạ độ vừa lấy được bên Google Maps vào khung toạ độ
Nhập toạ độ vừa lấy được bên Google Maps vào khung toạ độ

Bước 5: Click vào bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 ở phía bên trái. Sau khi click, bản đồ quy hoạch sẽ hiện ra đúng loại đất muốn tìm

Sau khi tìm kiếm toạ độ, thanh bên phải sẽ hiện ra loại bản đồ quy hoạch của khu vực muốn tìm
Sau khi tìm kiếm toạ độ, thanh bên phải sẽ hiện ra loại bản đồ quy hoạch của khu vực muốn tìm

Sau khi check quy hoạch của khu vực/ vùng, quý khách có thể biết được tình trạng đất như thế nào, đó là loại đất gì. Trên bản đồ quy hoạch có rất nhiều ký hiệu đất khác nhau như: ODT, ONT, BHK, CLN, TMD,.. Quý khách có thể kiểm tra thông tin tại bài viết “Ký hiệu các loại đất ONT, ODT, CLN, BHK,.. Giải mã A-Z” mà Happy Corp chia sẻ chi tiết trong năm 2022 vừa qua. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích quý khách trong quá trình kiểm tra thông tin quy hoạch, các quy định về sử dụng đất.

Theo Blog Bất Động Sản Happy Corp

Một số sản phẩm đất Tây Ninh giá tốt, gần các KCN lớn

Liên Hệ
174,2 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên hệ
144,8 m²
Lộc Ninh, Dương Minh Châu
Liên Hệ
221 m²
Thạnh Đức, Gò Dầu
Liên Hệ
174,2 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
125 m²
Suối Cầu Đúc, Gò Dầu, Tây Ninh
Liên Hệ
350 m²
Phước Thạnh, Gò Dầu
Liên Hệ
150 m²
Cẩm Giang, Gò Dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.