Chat hỗ trợ
Chat ngay

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Đây được xem là hai loại giấy tờ rất quan trọng liên quan tới nhà đất. Không chỉ giúp xác định về quyền sử dụng, sở hữu mà các giấy tờ này còn là điều kiện để thực hiện quyền mà pháp luật đã quy định đối với người chủ sở hữu, sử dụng nhà đất.

Có nhiều người nhầm lẫn giữa sổ đỏ và sổ hồng, phân biệt bằng cách dựa vào màu sắc nhưng thực chất đây là là 2 loại khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Happy Corp sẽ chia sẻ cụ thể sổ đỏ là gì, sổ hồng là gì? Cách phân biệt sổ đỏ sổ hồng nhanh chóng và đơn giản nhất

Đây là những thông tin cần thiết trong quá trình mua bán bất động sản mà bạn cần biết.

1/ Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? 

Nhắc tới sổ đỏ, sổ hồng, mọi người đều hình dung đây là loại giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu nhà cửa, đất đai. Nó là cái tên dựa vào màu sắc mà mọi người tự đặt.

Để biết cách phân biệt sổ đỏ sổ hồng, bạn cần phải biết sổ đỏ là gì, sổ hồng là gì?

a/ Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp cho khu vực ở ngoài đô thị (tức là khu vực nông thôn). Ở bên ngoài giấy tờ này có màu sắc đỏ đậm, do Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cung cấp cho chủ sở hữu.

Thông thường những loại đất sẽ được cấp sổ đỏ là:

 • Đất nông nghiệp và lâm nghiệp.
 • Đất làm nhà ở khu vực nông thôn.
 • Đất nuôi thủy sản, đất làm muối.

Hiện nay, sổ đỏ thường được cấp cho hộ gia đình. Vì thế, bạn đang có nhu cầu muốn chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng nhà đất cho người khác thì cần chữ ký của mọi thành viên trên 18 tuổi có tên ở trong hộ khẩu. Nếu không có đầy đủ chữ ký của các thành viên, giao dịch chuyển nhượng sẽ không được diễn ra.

Sổ đỏ là một trong những loại giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà đất. Nếu không có sổ đỏ, quá trình giao dịch giữa bên mua và bên bán sẽ đứt đoạn.

b/ Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất ở bộ xây dựng ban hành, bên ngoài có màu hồng.

Nội dung bên trong cuốn sổ hồng thường ghi chi tiết:

 • Sở hữu nhà ở thế nào?
 • Sử dụng đất ở thuộc sử dụng chung hay riêng.

Trong mua bán, giao dịch nhà đất thì sổ hồng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với sổ đỏ. Bởi chỉ cần chữ ký của người hoặc có thể những người đứng trên trong giấy chứng nhận là được mà không cần chữ ký của tất cả thành viên trong hộ khẩu.

Theo Wikipedia, sổ hồng là:

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hay còn gọi là giấy hồng hay sổ hồng là một văn bản (loại giấy tờ) do cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cấp cho chủ nhà (chủ sở hữu) xem như là chứng cứ hợp pháp và duy nhất xác định chủ quyền của một cá nhân, tổ chức đối với căn nhà (bất động sản) của mình. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu nhà thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhà ở đó theo quy định của pháp luật.

2/ Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng

Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng
Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng

Tuy sổ hồng, sổ đỏ nhắc đến rất nhiều khi nói về đất đai, nhà ở, nhưng không phải người nào cũng biết cách phân biệt sổ đỏ sổ hồng. Do đó, Happy Corp sẽ chia sẻ những điểm khác nhau giữa hai giấy tờ này để bạn làm giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất đai, nhà ở phù hợp. 

TÊN Ý NGHĨA CƠ QUAN CẤP ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG
SỔ ĐỎ Là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất nhằm bảo hộ quyền, lợi ích cho người sử dụng đất Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Bên ngoài có màu đỏ, ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”
SỔ HỒNG Là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, sở hữu nhà tại đô thị được cung cấp cho chủ theo quy định. Nếu chủ sở hữu nhà đồng thời là chủ sở hữu căn hộ trong chung cư sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Nếu chủ sở hữu nhà ở không là chủ sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Bộ Xây Dựng Bên ngoài có màu hồng, ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng rất đơn giản và nhanh chóng. Trong mua bán nhà đất, việc nhận biết 2 loại sổ này là rất cần thiết. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn thì có thể liên hệ với chuyên viên tư vấn bất động sản để được giải thích cặn kẽ.

3/ Mua đất có cần sổ đỏ không?

Mua đất có cần sổ đỏ không?
Mua đất có cần sổ đỏ không?

Với đất không có sổ đỏ, bạn hoàn toàn vẫn có thể mua được. Tuy nhiên, giao dịch mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ không được xem là hợp pháp, chứa rất nhiều rủi ro. Sổ đỏ là gì mà lại có “quyền lực” như thế? Nếu không có sổ đỏ, bạn sẽ phải gặp những rắc rối sau đây: 

a/ Không xác minh được nguồn gốc mảnh đất

Khi đất không có sổ đỏ thường khó xác minh được nguồn gốc mảnh đất đó thế nào. Đây là rủi ro lớn nhất mà những người mua thường gặp phải khi không biết mảnh đất mình mua có phải đang nằm trong diện quy hoạch, tranh chấp, bị lấn chiếm hay không….

Thậm chí, đất đó đã nằm trong diện đất thu hồi. Do đó, người mua phải mảnh đất này sẽ đối mặt với nhiều vấn đề, tiền mất tật mạng.

b/ Dễ xảy ra các tranh chấp

Theo quy định tại khoản 3 điều 188 của Luật Đất đai 2013, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng sẽ có hiệu lực tính từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Dù đã trả tiền nhưng không đăng ký, vẫn không có quyền sử dụng đất. Việc mua bán, chuyển nhượng sai pháp luật sẽ không có mối quan hệ chuyển nhượng.

Khi không có sổ đỏ, giấy tờ biên nhận, thông tin mảnh đất, người làm chứng, việc xảy ra tranh chấp rất dễ xảy ra.

c/ Khó bán lại

Do tiềm ẩn các nguy cơ và không có tính an toàn nên việc bán lại đất đai không có sổ đỏ rất khó. Thậm chí, khi tìm được khách chấp nhận mua sẽ gặp nhiều rắc rối, bị chèn ép về giá.

d/ Không thể thế chấp khi muốn vay tiền

Để thế chấp nhà đất vay tiền được cần có sổ đỏ nên nếu không có, ngân hàng sẽ không chấp nhận cho bạn vay tiền. Do đó, việc sở hữu mảnh đất như vậy sẽ không có tính linh hoạt, tính hiệu quả trong việc sử dụng đất bị giảm đi đáng kể.

e/ Không được bồi thường nếu như bị thu hồi

Nếu như bạn sở hữu mảnh đất không có sổ đỏ mà thuộc diện thu hồi, bạn sẽ không nhận được khoản bồi thường.

Khó cấp phép xây dựng, quyền sử dụng đất bị hạn chế cũng là những rủi ro rất dễ xảy ra khi sở hữu đất không có sổ đỏ. Vì thế, việc mua đất có sổ đỏ là rất cần thiết, đừng vì ham rẻ mà mua đất không có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.

Xem thêm:

4/ Những lưu ý khi mua đất không có sổ đỏ

Việc mua đất có sổ đỏ giúp đảm bảo an toàn, có tính pháp lý sau này. Nhưng nếu như bạn vẫn chọn mua nhà đất chưa có sổ đỏ thì bạn cần chú ý điều sau:

 • Cần tìm hiểu tính pháp lý của mảnh đất như thông tin về mảnh đất có tranh chấp, quy hoạch… không. Bạn có thể tìm đến cơ quan địa chính của ủy ban xã để tìm hiểu.
 • Bạn làm hợp đồng đặt cọc. Trong đó, thông tin điều khoản thực hiện cam kết, phải bồi thường khi không thực hiện rõ ràng, chi tiết.
 • Làm giấy ủy quyền quản lý, sử dụng đất.
 • Yêu cầu người bán đưa bản gốc về giấy tờ đất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra giấy tờ tùy thân của họ (cả vợ và cả chồng) để tránh tranh chấp sau này.
 • Có người làm chứng, giấy tờ bán, chuyển nhượng, có dấu điểm chỉ ngón trỏ người bán.

Tóm lại, thủ tục mua bán nhà đất không có sổ đỏ rất phức tạp. Bạn có thể liên hệ với Happy Corp để được tư vấn, hỗ trợ. Bên cạnh thủ tục, chúng tôi có thể mang tới cho bạn những thông tin về bất động sản có sổ đỏ, giấy tờ pháp lý đầy đủ, giàu tiềm năng. 

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Câu hỏi đã được trả lời cặn kẽ ở bài viết trên. Hy vọng thông tin mà Happy Corp cung cấp mang lại giá trị cho bạn trong quá trình giao dịch.

Công ty bất động sản Happy Corp – Chuyên đất nền Tây Ninh

 • Hotline: 0903 81 00 51
 • Địa chỉ: Happy Tower, Số 236, DT 782, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh
 • Email: info@happycorp.vn

Theo Blog Bất Động Sản Happy Corp

One thought on “Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? 3 Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản, nhanh chóng

 1. Pingback: Mua bán nhà đất Tây Ninh - 5 điều cần lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.