Chat hỗ trợ
Chat ngay

ONT là đất gì? Trên bản đồ đất đai, ONT và các ký hiệu đất khác xuất hiện rất nhiều. Nếu như không biết, chủ đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư, thậm chí dẫn tới rủi ro, tiền mất tật mang.

Đất ONT là đất gì, thời hạn sử dụng bao năm, có những quy định gì? Hãy cùng Happy Corp tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây để có thể giải đáp. Từ đó, chủ đầu tư dễ dàng đưa ra lựa chọn, quyết định xuống tiền đầu tư hay không.

1. ONT là đất gì?

ONT là đất gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm
ONT là đất gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Ký hiệu ONT là đất gì? Theo như quy định, đất ONT là đất thổ cư nằm ở khu vực nông thôn, thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất này có thể xây dựng làm nhà ở, công trình để phục vụ mọi nhu cầu trong đời sống tùy vào mục đích của người chủ sở hữu.

Đất ONT

Đất ở

Khu vực nông thôn

Giá đất trung bình

Đất ODT

Đất ở

Khu vực đô thị

Giá đất cao

Xem thêm:

2. Mục đích sử dụng đất ONT là gì?

 ONT có 2 mục đích sử dụng chính
ONT có 2 mục đích sử dụng chính

Đất ONT là nhóm đất được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước phép duyệt cho phép chủ sở hữu dùng một cách thích hợp theo quy hoạch sử dụng đất, xây dựng điểm dân cư. Trong đó gồm có đất xây nhà ở, xây các công trình để phục vụ đời sống, làm vườn, ao… trong cùng thửa đất.

Xem thêm:

3. Các quy định mới nhất về đất ONT là gì?

4 quy định mới nhất về đất ONT mà các nhà đầu tư nên nắm rõ
4 quy định mới nhất về đất ONT mà các nhà đầu tư nên nắm rõ

Khi biết ONT là đất gì, các quý khách cũng cần tìm hiểu thêm về các quy định về loại đất này. Thông tin này sẽ giúp chủ đầu tư hạn chế rủi ro, gặp phải rắc rối liên quan tới pháp luật.

  • UBND cấp tỉnh giao đất ONT cho mỗi cá nhân, mỗi hộ theo hạn mức nhất định riêng. Tùy vào quy hoạch từng địa phương mà hạn mức sẽ khác nhau. Có thể tra cứu quy hoạch Tây Ninh tại các cổng thông tin điện tử. 
  • Kế hoạch và phân bổ đất thổ cư ở khu vực nông thôn cần đồng bộ với quy hoạch phát triển công trình công cộng, sự nghiệp. Điều này giúp cải thiện được đời sống của người dân, đảm bảo được môi trường sống, quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi.
  • Tùy vào điều kiện, phong tục từng địa phương mà diện tích tách thửa đất ONT sẽ khác nhau. Có nhiều chỗ sẽ phân lô bán nền theo đúng quy định. 
  • Nhà nước tạo điều kiện cho người dân có thể tận dụng đất trong khu dân cư có sẵn. Bên cạnh đó, cơ quan cũng hạn chế mở rộng khu dân cư trong khu vực nông thôn.

4. Thời hạn dùng đất ONT là gì, bao lâu? Có được đền bù khi bị giải tỏa không?

Đất ONT có thời hạn sử dụng khá dài
Đất ONT có thời hạn sử dụng khá dài

Thông tin thời hạn sử dụng đất ONT, giải tỏa thế nào cũng rất quan trọng. Nó quyết định tới khả năng sinh lời sau này, đồng thời có thể sử dụng được bao nhiêu lâu.

Khi tìm hiểu khái niệm ONT là đất gì, đây là đất thổ cư dùng để ở nên thời hạn sử dụng dài lâu theo định hướng quy hoạch mỗi tỉnh, thành phố.

Theo luật Đất đai 2013, đất ONT từng khu vực có thể bị giải tỏa để xây dựng công trình an ninh, quốc phòng… theo chính sách quy hoạch. Và khi đó, chủ sở hữu sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng giá đất quy định của tỉnh, thành phố đó.

5. Đất ONT có phải là đất thổ cư hay không?

Đất ONT và đất thổ cư là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau
Đất ONT và đất thổ cư là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau

Như nhắc ở phần ONT là đất gì, chủ đầu tư đều biết đây là một loại đất thổ cư ở khu vực nông thôn. Chúng dùng để xây nhà, công trình phục vụ đời sống hoặc làm vườn, ao…

Trong khi đó, đất thổ cư lại là loại đất đơn giản dùng để ở. Loại đất này gồm cả đất ở tại nông thôn (ký hiệu ONT) và đất ở khu vực đô thị (ODT).

Do đó, hai khái niệm này khác nhau. Quý khách cần phân biệt để có thể đầu tư vào đất hiệu quả, tránh mua nhầm, tiền mất tật mang.

6. Đất ONT có xây dựng nhà hay không?

Được phép xây dựng nhà trên đất ONT theo quy định
Được phép xây dựng nhà trên đất ONT theo quy định

Do là đất thổ cư nên đất ONT được cơ quan nhà nước cho phép xây nhà. Và điều này được quy định rất rõ tại Thông tư 28/2014/TT-BTNMT:

  • Đất ở là loại đất dùng để xây nhà để ở, xây công trình khác nhằm phục vụ đời sống của người dân. Chúng bao gồm đất ONT và đất ODT.
  • Nếu đất ở kết hợp mục đích sản xuất phi nông nghiệp, kinh doanh cần thống kê được mục đích sử dụng đất. Ví dụ xây nhà ở là chính, còn kinh doanh, sản xuất là phụ.

7. Cách tính thuế đất ONT là gì?

Mỗi loại đất sẽ có công thức tính thuế đất riêng, đất ONT cũng như thế. Theo quy định, loại đất ở tại khu vực nông thôn này là đối tượng chịu thuế theo loại đất thổ cư (đất phi nông nghiệp).

Công thức tính thuế đất ONT như sau: Số thuế cần nộp = Số thuế phát sinh – Số thuế được miễn, giảm.

Trong đó, số thuế chính là: thuế suất % x diện tích đất cần tính x giá đất 1m2.

8. Đất ONT có cần xin giấy phép xây dựng hay không?

Như trong phần ONT là đất gì, quý khách đã biết được đây là loại đất ở tại khu vực nông thôn nên có thể xây nhà, các công trình khác.

Theo luật xây dựng, mọi công trình xây dựng nhà ở ở nông thôn đều không cần xin giấy phép xây dựng (trừ trường hợp đặc biệt). Tuy nhiên, các công trình này xây dựng không được vượt quá 7 tầng.

Nếu trên 7 tầng, chủ sở hữu cần đến cơ quan có thẩm quyền để được tư vấn và xin cấp phép.

Với giải đáp trên về ONT là đất gì, chủ đầu tư có thể đưa ra quyết định phù hợp. Hy vọng thông tin này giúp quý khách phần nào hiểu rõ hơn quy định về đất ONT, từ đó tránh sai phạm khi sử dụng, đầu tư hiệu quả nhất.

Liên hệ với Happy Corp, cập nhật giá và có được thông tin lô đất nền đẹp, tiềm năng nhất.

Thông tin liên hệ

  • Công ty bất động sản Happy Corp – Chuyên đất nền Tây Ninh
  • Hotline: 0903 81 00 51
  • Địa chỉ: Happy Tower, Số 236, DT 782, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh
  • Email: info@happycorp.vn

THEO BLOG BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY CORP

MỘT SỐ SẢN PHẨM ĐẤT ONT NỔI BẬT TẠI HAPPY CORP

Thương lượng
125,6 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Thương lượng
428,9 m²
Phước Trạch, Gò Dầu
Liên Hệ
145 m²
Hiệp Thạnh, Gò Dầu
Thương lượng
316 m²
Trảng Bàng, Tây Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.